สมุนไพรบำรุงกำลัง (Herbs Nourishes)

Young Antler (เขากวางอ่อน)
ลักษณะ เขากวางอ่อนคือเขาของกวางที่ยังไม่แก่เต็มที่ เนื้อของเขาไม่แกร่งเหมือนเขากวางที่แก่เต็มที่ รสจืด
สรรพคุณ เชื่อกันว่าเขากวางอ่อนมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายโดยเฉพาะในเรื่องทางเพศ
ตำราแพทย์สมัยราชวงศ์ถัง บันทึกไว้ว่า เขากวางอ่อนเป็นยาบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้ดี ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่พบว่า เขากวางอ่อนเป็นยาบำรุงที่ให้ผลต่อการผงาดกล้าแข็งของลำองคชาติ นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียพบว่าเขากวางอ่อนมีสรรพคุณในการฟื้นฟูหัวใจให้แข็งแรง เสริมสร้างขบวนการย่อยและขับถ่ายของกระเพาะอาหารให้ดีขึ้น และฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าให้กลับมามีพลัง
วิธีการใช้ นำเขากวางอ่อนมาบดให้ละเอียด นำมาผสมกับเครื่องดื่มวันละสองครั้ง ครั้งละ 0.3 กรัม ถึง 1 กรัม หรือใช้ผสมกับเหล้าก็ได้


Fish Maw (กระเพาะปลา (แท้))
ลักษณะ ส่วนที่เรียกว่ากระเพาะปลาหรือฮื้อเพียวคือถุงลมของปลา รสจืด
สรรพคุณ มีสรรพคุณบำรุงไตและอวัยวะสืบพันธุ์ เสริมสร้างน้ำเชื้อ ฟื้นฟูช่องสังวาสให้กระชับยืดหยุ่น รักษาอาการหลั่งเร็ว(เรือล่มปากอ่าวในบุรุษ) นอกจากนี้กระเพาะปลายังมีสรรคุณช่วยห้ามเลือด ป้องกันการเป็นมะเร็ง จึงมีการนำมาเป็นยารักษาโรคเลือดออกชนิดต่างๆ และมะเร็งที่กระเพาะอาหาร
วิธีการใช้ นำกระเพาะปลามาประกอบอาหาร เช่นนำมาทำน้ำแกงโดยสามารถนำอาหารอื่นต้มรวมกับกระเพาปลาได้ด้วย หรืออาจจะปรุงตามสูตรนี้ ซึ่งต้องหาซื้อจากร้านขายยาจีนโบราณคือ กระเพาะปลา 5 กรัม ซัวอวงเกี้ย 3 กรัม โท่วซีเกี้ยว 5 กรัม สามอย่างนี้ใส่พร้อมกันเติมน้ำ 500 ซีซี ต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง แล้วแบ่งเป็นสามส่วน รับประทานวันละสามเวลา


หนอนเก้าเฮียงทั้ง
ลักษณะ หนอนเก้าเฮียงทั้งเป็นหนอนตากแห้ง ปกติหนอนชนิดนี้จะกินต้นซุงซึ่งเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งในประเทศจีน เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนยาวมีผลรับประทานได้ หนอนเก้าเฮียงทั้งจึงกลายเป็นยาไปโดยปริยาย รสจืด
สรรพคุณ บำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อย ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้ใตในการซักฟอกของเสีย สามารถทำให้องคชาติที่อ่อนล้ากลับคืนความแข็งขืนได้
วิธีการใช้ ให้เอาหนอนเก้าเฮียงทั้งมาย่างจนกรอบแล้งนำมาบดให้ละเอียด ใช้เนื้อหนอน 10 กรัม ใส่น้ำ 500 ซีซี ต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งออกเป็นสามส่วน รับประทานวันละสามเวลา


Panax Ginseng (โสมคน (หยิ่งเซียม))
ลักษณะ เป็นส่วนของรากมีรูปร่างคล้ายคนจึงเป็นที่มาของชื่อโสมคนหรือหยิ่งเซียม รสหวานกลมกล่อม
สรรพคุณ โสมคนได้รับการขนานนามว่าเป็นยาเทวดามีสรรพคุณบำรุงทั้งสติและกำลัง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้กระเพาะลำไส้แข็งแรง ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยรักษาโรคบิด และใช้บรรเทาอาการอาเจียน
วิธีการใช้ นำโสมคน 5 10 กรัม ใส่น้ำ 500 ซีซี ต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งรับประทานวันละสามเวลา หรือจะนำโสมคนแช่เหล้าจิบทุกวัน ๆ ละนิดก็ได้


Lycium Chinense (เก๋าคี่)
ลักษณะ เก๋าคี่เป็นชื่อต้นไม้ที่ใช้ทำยาอายุวัฒนะ ไม่ว่าผลใบกิ่งก้านหรือรากล้วนเป็นยาบำรุงกำลังที่ให้ผลดียิ่ง มีการนำผลเก๋าคี่มาทำเป็นเหล้าซึ่งมีชื่อเสียงมาก ผลเก๋าคี่มีสีแดง รสหวานกลมกล่อม
สรรพคุณ ไม่เพียงบำบัดอาการเมื่อยล้าอ่อนเพลีย หากดื่มวันละก้งจะทำให้สีหน้ามีเลือดฝาดอมชมพู คนที่ผอมแห้งแรงน้อยจะเปลี่ยนเป็นคนร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง
วิธีการใช้ ใช้เหล้าเก๋าคี่ 500 ซีซี ใส่ลูกเก๋าคี่ 1.5 กรัม นำไปต้ม พอเดือดนำน้ำตาลทรายใส่ลงไป หรือใช้น้ำเปล่า 500 ซีซีแทนเหล้า ต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งออกเป็นสามส่วน รับประทานวันละสามเวลา


อึ้งเจ็ง
ลักษณะ อึ้งเจ็งเป็นกิ่งกอและรากของต้นแปะฮะ มีสีดำ รสกลมกล่อมหวามอมเปรี้ยว
สรรพคุณ เป็นยาบำรุงร่างกาย มีสรรพคุณดุจยาเทวดา ถือเป็นยาบำรุงชั้นเยี่ยม คนที่ดื่มอึ้งเจ็งเป็นประจำจะมีอายุยืนยาวเป็นร้อยปี แม้จะมีอายุมากเข้าสู่วัยชราแต่ร่างกายยังดูสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเหมือนคนวัยสามสิบ ถ้าดื่มอึ้งเจ็งแช่เหล้าก่อนทำกิจกาม หลังเสร็จกิจการร่วมเพศแล้วจะไม่รู้สึกอ่อนเพลียหรือหมดกำลัง นอกจากนี้คนที่กามตายด้านองคชาติอ่อนล้ากินอึ้งเจ็งก็ได้ผลดีเช่นกัน
วิธีการใช้ ให้ใช้น้ำ 400 ซีซี ต่ออึ้งเจ็ง 10 กรัม ต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งเป็นสามส่วน รับประทานวันละสามเวลา หรือจะใช้ดองเหล้าดื่มก็ได้เช่นกัน


โต่วต๋ง
ลักษณะ โต่วต๋งเป็นชื่อของต้นไม้ที่มีกิ่ง ก้าน เปลือก และใบ นำมาทำยาบำรุงได้ ในเปลือกของต้นโต่วต๋งจะมียางชนิดหนึ่งสีขาวเหนียวข้นเป็นเส้นใย รสจืด
สรรพคุณ เป็นยาบำรุงเสริมสร้างความแข็งแรง และสามารถใช้เป็นยาแก้ปวดได้ด้วย
วิธีการใช้ นำโต่วต๋งมาต้มหรือดองกับเหล้า


ซัวอวงเกี้ย
ลักษณะ ซัวอวงเกี้ยเป็นสมุนไพรประเภทฝักถั่ว ส่วนใหญ่ก่อนใช้จะตากให้แห้งสนิท
สรรพคุณ ซัวอวงเกี้ยเป็นสมุนไพรที่ชาวจีนใช้มาแต่โบราณ มีสรรพคุณบำรุงไต เสริมสร้างอวัยวะสืบพันธุ์ ถ้าไตหย่อนสมรรถภาพมีอาการไม่ใคร่ดี ปัสสาวะน้อยเกินไป หรือรู้สึกเสียการควบคุมในการปัสสาวะ เอวไม่มีกำลังหรือเจ็บเอว ทั้งยังสามารถใช้เป็นยาเสริมสร้างความแข็งแรง
วิธีการใช้ ใช้ซัวอวงเกี้ย 10 กรัม ต่อน้ำ 500 ซีซี นำไปต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งรับประทานวันละสามเวลา ถ้าจะเสริมกำลังให้ดียิ่งขึ้น ให้นำโต่วต๋งและโท่วซีเกี้ย ใส่ลงไปต้มด้วยกัน


ฮ้อซิ่วโอว
ลักษณะ ฮ้อซิ่วโอวเป็นรากของหวายมีเนื้อสีดำ รสจืด
สรรพคุณ เป็นยาอายุวัฒนะเสริมสร้างความแข็งแรง บำรุงประสาท ฟื้นฟูความเป็นหนุ่มสาวให้กลับกระชุ่มกระชวย ทำให้ผมขาวกลับดำราวกับเป็นยาเทวดา นอกจากนี้ฮ้อซิ่วโอวยังสามารถปรับสภาพกระเพาะลำไส้ ขับถ่ายได้ดี อีกทั้งสามารถใช้รักษาริดสีดวงทวารได้ด้วย
วิธีการใช้ นำรากหวายฮ้อซิ่วโอว 10 12 กรัม ต้มกับน้ำ 500 ซีซี ให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งรับประทานวันละสามเวลา


อิ้มเอี้ยชัก ใบถั่วแพะตัณหา
ลักษณะ อิ้มเอี้ยชักเป็นพืชที่เกิดในป่าเบญจพรรณตามเนินเขาเตี้ยๆ ในช่วงเดือน 4 5 จะออกดอกสีม่วงและสีแดง เป็นอาหารของสัตว์ชนิดหนึ่งในมณฑลเสฉวนเรียกว่า อิ้มเอี้ย(สัตว์จำพวกแพะ) ซึ่งกินใบถัวชนิดนี้เป็นประจำจึงเป็นที่มาของชื่อ อิ้มเอี้ยชัก สัตว์ชนิดนี้มีความสามารถที่จะผสมพันธุ์ได้วันละนับร้อยครั้ง อิ้มเอี้ยชักมีอีกชื่อหนึ่งว่ายาทิ้งไม้ ความหมายก็คือคนที่มีอายุเมื่อรับประทานยานี้แล้วจะสามารถละทิ้งไม้ที่ใช้พยุงได้ รสหวานอมเปรี้ยว
สรรพคุณ ใบถั่วอิ้มเอี้ยชักมีสรรพคุณในการบำรุงสติกำลัง และใช้เสริมสร้างความแข็งแรงสำหรับผู้ที่เส้นประสาทอ่อนแอ ร่างกายส่วนล่างเป็นอัมพฤกษ์ ส่วนรากของต้นถั่วอิ้มเอี้ยชักมีสรรพคุณบำรุงหัวใจให้แข็งแรง
วิธีการใช้ นำอิ้มเอี้ยชัก 10 กรัม ต้มกับน้ำ 500 ซีซี ให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งรับประทานวันละสามเวลา หรือใช้อิ้มเอี้ยชัก 1.8 กรัม แช่กับเหล้า 200 ซีซี พร้อมใส่น้ำตาลทรายลงไป ดื่มวันละสองครั้งๆ ละ 20 ซีซี


Radix Codonopsis Pilosulae (ตั้งเซียม)
ลักษณะ ตั้งเซียมเป็นรากของหญ้ากิ๊กแก้ ซึ่งใบใช้ทำยาได้ รสหวาน
สรรพคุณ บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย บำรุงเลือดลม ม้ามและกระเพาอาหาร เสริมสมรรถภาพทางเพศ
วิธีการใช้ นำตั้งเซียม 10 กรัม ต้มกับน้ำ 500 ซีซี ให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งรับประทานวันละสามเวลา


โป้วกุจี
ลักษณะ เป็นพืชสมุนไพรประเภทถั่ว ส่วนที่นำมาใช้คือเมล็ด มีรสรสกร่อยออกหวานเล็กน้อย
สรรพคุณ บำรุงกระดูกและไขข้อ นอกจากนี้ยังใช้เพิ่มความร้อนให้กับกระเพาลำไส้และไต ใช้เพิ่มกำลังให้เอวเสริมสร้างความแข็งแรงและตื่นตัวให้กับองคชาติ ใช้ได้กับผู้ที่กลัวความเย็นปัสสาวะบ่อย
วิธีการใช้ นำโป้วกุจี 10 กรัม ต้มกับน้ำ 500 ซีซี ให้เหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งรับประทานวันละสามเวลา


Poria Coccos (ฮกเหล็ง)
ลักษณะ เป็นส่วนของเนื้อในและเปลือกนอก มีรสจืดออกหวานเล็กน้อย
สรรพคุณ ช่วยการไหลเวียนของน้ำในร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะเสริมสมรรถภาพทางเพศ เสริมความจำ


Radix Morinda Officinalis (ปาเก็ก)
ลักษณะ เป็นส่วนของเนื้อในและเปลือกนอก มีรสจืดออกหวานเล็กน้อย
สรรพคุณ ช่วยการไหลเวียนของน้ำในร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ เสริมสมรรถภาพทางเพศ เสริมความจำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น